5 lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc mỗi ngày

Một giấc ngủ đủ sẽ giúp cơ thể duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện trí nhớ. 

Theo thống kê, trên thế giới có gần một nửa dân số không ngủ đủ. Gần 40% người trưởng thành ngủ ít hơn so với khuyến nghị là từ 7-8 giờ một ngày.

Theo National Sleep Foundation, người lớn khỏe mạnh và người lớn tuổi nên ngủ ít nhất 7 đến 9 tiếng mỗi đêm để cơ thể hoạt động tốt nhất.

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng. Ngủ giúp cơ thể bạn giải phóng hormone và các hợp chất quản lý mức độ đói, duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện trí nhớ.

Công ty cho thuê xe Hà Nội xin chia sẻ tới các bạn 5 lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc mỗi ngày.

  1. Kiểm soát cơn thèm ăn của bạn

Ngủ ít có thể làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể, kích hoạt bộ não giải phóng các chất để báo hiệu cơn đói dẫn đến ăn nhiều hơn và tăng cân. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ hơn 8,5 giờ mỗi đêm có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và giá trị A1C cao hơn.  A1C là chỉ số đo lượng đường trong máu bình thường của một người. Những người ngủ 6,5 giờ có mức A1C thấp nhất.

5 lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc mỗi ngày 1
Kiểm soát cơn thèm ăn của bạn
  1. Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Trong khi ngủ, hệ miễn dịch giải phóng các hợp chất cytokine có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Một số cytokine có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại tình trạng viêm và các loại nhiễm trùng. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, các tế bào miễn dịch không thể sản xuất đủ các cytokine.

Theo một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học thấy rằng giấc ngủ kém làm tăng số lượng hợp chất viêm trong cơ thể của một người. Các hợp chất này kích hoạt hen suyễn và dị ứng. Những người ngủ 4-5 giờ một đêm có hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường.

Thiếu ngủ cũng góp phần làm suy giảm hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy, những người ngủ ít dễ bị cảm lạnh hơn gấp 3 lần so với những người ngủ đủ.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
  1. Tăng tuổi thọ của bạn

Các nhà nghiên cứu từ Italy và Anh đã phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu riêng biệt được tiến hành trong 25 năm trên một triệu người và hơn 100.000 ca tử vong. Kết quả công bố trên tạp chí Sleep cho thấy những người ngủ 6 giờ mỗi đêm tăng 12% nguy cơ tử vong sớm. Người ngủ trong 8 đến 9 giờ có nguy cơ thấp hơn nhiều.

Tăng tuổi thọ của bạn
Tăng tuổi thọ của bạn
  1. Tăng khả năng ghi nhớ

Một giấc ngủ đủ giúp bảo vệ và tăng cường trí nhớ. Những người có thói quen ngủ ít thường gặp khó khăn trong việc lấy thông tin, liên kết các sự kiện khác nhau và mất khả năng ghi nhớ thông tin trước đó. Ngủ đủ giúp bạn tăng cường tư duy sáng tạo, cải thiện trí nhớ dài hạn và xử lý bộ nhớ.

Tăng khả năng ghi nhớ
Tăng khả năng ghi nhớ
  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và ngưng thở khi ngủ. Bạn phòng ngừa được những căn bệnh này nếu ngủ ít nhất 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

Ngủ ≤ 5 giờ có liên quan với tăng 45% nguy cơ đau tim. Người trưởng thành nên ngủ 8 giờ mỗi ngày để phòng bệnh tim và duy trì sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 1,7 lần ở những người ngủ ≤ 6 giờ và tăng 2,5 lần ở những người ngủ ≤ 5 giờ. Tiểu đường týp 2 có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác như đột quỵ, mù lòa, tổn thương nội tạng.

Những người không ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày dễ bị đau nửa đầu hơn. Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan với các đợt đau nửa đầu và những dạng đau đầu khác.

Tăng khả năng ghi nhớ
Tăng khả năng ghi nhớ

Đừng quên ghé thăm website của Công ty cho thuê xe Hà Nội mỗi ngày để cập nhật thêm tin tức thú vị khác nữa nhé!