phụ nữ dalit làm thượng nghi sĩ

Phụ nữ Dalit đầu tiên thành Thượng nghị sĩ của Pakistan

 Tầng lớp Dalit thấp nhất của Pakistan, Nhưng Krishna Kumari Kohli đã Là nữ thượng nghị sĩ đầu tiên thuộc tầng lợp Dalit nghèo khó. Cô có một danh sách việc cần làm đầy tham vọng, từ giải quyết các vụ giết người vì danh dự đến bắt cóc và tảo hôn.

Nhưng đối với cô dâu từng là con của một gia đình nghèo theo đạo Hindu, nhu cầu cải thiện sức khỏe và giáo dục của phụ nữ và trẻ em gái ở quốc gia bảo thủ đa số theo đạo Hồi là điều gần gũi nhất với cô.

“Chưa bao giờ trong những giấc mơ ngông cuồng nhất của mình, tôi nghĩ mình sẽ trở thành thượng nghị sĩ”, cô nói với Thomson Reuters Foundation.

“Nếu tôi có thể tạo ra một vết lõm trong hai lĩnh vực này, tôi sẽ tạo ra sự khác biệt trong thời gian tới và việc ứng cử của tôi sẽ rất xứng đáng.”

Cuộc bầu cử của Kohli vào ngày 3 tháng 3 đánh dấu một cột mốc quan trọng ở Pakistan với tư cách là một phụ nữ – người giữ khoảng 1/5 ghế quốc hội – và là một thành viên của giai cấp Dalit, một thuật ngữ mà cô ấy bác bỏ là xúc phạm
Dalits, trước đây được gọi là “người không thể chạm tới” trong hệ thống đẳng cấp của người Hindu, đang ở dưới cùng của hệ thống phân cấp xã hội ở nước láng giềng Ấn Độ và phải đối mặt với sự phân biệt đối xử phổ biến.

Phần lớn dân tộc thiểu số theo đạo Hindu của Pakistan sống ở tỉnh miền nam Sindh, nơi sinh ra của Kohli 39 tuổi, một trong những vùng nghèo nhất với tỷ lệ tảo hôn và nghèo đói cao.

Cô gái nông thôn Pakistan
11% trong số những người từ sáu đến 16 tuổi không đi học. Trong số các cộng đồng nghèo nhất, 54% trẻ em gái không được đến trường so với 33% trẻ em trai.

Các em nam tuổi từ năm đến 16 vượt trội hơn các em gái ở ba năng lực chính – trừ; đọc bằng tiếng Urdu, Sindhi hoặc Pashto; và đọc bằng tiếng Anh.

Nguồn: ASER (Báo cáo Tình trạng Giáo dục Hàng năm) Khảo sát quốc gia Pakistan

Kohli kết hôn khi mới 15 tuổi, điều này không có gì lạ ở Pakistan, nơi cứ 5 cô gái thì có một cô gái kết hôn trước 18 tuổi, theo Liên Hợp Quốc.

phụ nữ dalit tre em
phụ nữ dalit tre em

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một vấn đề nghiêm trọng và các nhóm thiểu số tôn giáo đặc biệt dễ bị tổn thương, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, với khoảng 1000 cô gái theo đạo Hindu và đạo Cơ đốc buộc phải chuyển đổi và kết hôn với đàn ông Hồi giáo mỗi năm.

>> Đặt taxi nội bài

Sau chiến thắng bất ngờ trước Đảng Nhân dân Pakistan đối lập, Kohli cho biết cô muốn giảm các vụ giết người vì danh dự, thường bị các thành viên trong gia đình bắt gặp đối với phụ nữ vì mang lại “sự xấu hổ” cho cộng đồng và cưỡng bức cải đạo.
Kohli, một bà mẹ 4 con cho biết: “Có rất nhiều luật được đưa ra – để giết hại danh dự, bãi bỏ lao động ngoại quan, để bảo vệ trẻ em gái và trẻ em trai chống lại hôn nhân dưới tuổi vị thành niên
“Điều cần thiết là thực hiện và tôi muốn có thể làm được điều đó.”

Mặc dù Kohli là một cô dâu trẻ con nhưng chồng cô, Lal Chand đã khuyến khích cô tiếp tục học và cô đã tiếp tục lấy bằng thạc sĩ xã hội học.

Ông nói: “Cô ấy đã hoạt động vì quyền của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trong một thời gian khá dài.

“Cô ấy thường bị chính những người thân trong làng của cô ấy khiển trách vì đã từ bỏ thanh trừng và ra đường và tham gia các cuộc biểu tình”, ông nói, đề cập đến việc phụ nữ sống tách biệt với đàn ông và đeo mạng che mặt ở nơi công cộng.

“Nhưng cũng chính những người đó đang gọi tôi dậy và chúc mừng tôi,” Kohli ngồi bên cạnh và mỉm cười nói thêm.