em gái bị ốm

Cách chăm sóc em gái khi bị ốm

Cách chăm sóc em gái khi bị ốm – khi anh / chị / em của bạn mắc bệnh hiểm nghèo, điều đó tạo thêm một khía cạnh khác cho mối quan hệ của bạn – và cuộc sống của bạn. Bạn có thể thấy mình đang tung hứng một số cảm xúc khá mãnh liệt và khó hiểu. Bạn không đơn độc khi cảm thấy như vậy, và điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân trong thời gian căng thẳng này.

Cách chăm sóc em gái khi bị ốm

Chăm sóc em gái bị ốm là khoảng thời gian phát triển tính độc lập và thay đổi mối quan hệ với cha mẹ. Có anh chị em mắc bệnh hiểm nghèo càng thêm nhiều vòng và nhiều tầng cho chuyến tàu lượn đầy cảm xúc.

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy lo lắng về anh chị em của mình và về cha mẹ và những người chăm sóc khác của bạn. Vào những lúc khác, bạn có thể cảm thấy tức giận, ghen tị, căng thẳng hoặc bị bỏ rơi – và bạn có thể cảm thấy tội lỗi khi có những cảm xúc này, mặc dù chúng hoàn toàn tự nhiên.

Nếu bệnh hoặc các phương pháp điều trị của anh / chị / em của bạn có tác dụng phụ rõ ràng như rụng tóc hoặc thay đổi hành vi, bạn thậm chí có thể xấu hổ về cách anh / cô ấy trông hoặc hành động.

Những cảm xúc này (và nhiều cảm xúc khác mà bạn sẽ cảm thấy) là hoàn toàn tự nhiên. Họ không khiến bạn trở thành một người anh, chị em hay một người tồi tệ – chỉ là một con người bình thường.

>>> xem thêm: Phụ nữ có uống tinh trùng được không

Dưới đây là một suy nghĩ và lo lắng khi chăm sóc em gái bị ốm:

 • lo lắng rằng em gái hoặc anh trai sẽ chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn
 • Trong lúc chăm sóc em gái bị ốm nhưng lại  “mắc” bệnh của anh chị em.
 • cảm giác tội lỗi về việc được khỏe mạnh và có thể tận hưởng các hoạt động mà anh / chị / em của bạn không thể
 • lo lắng về việc không thể đi nghỉ hoặc chơi trong một đội du lịch
 • tức giận vì cha mẹ đang dành hầu hết thời gian và năng lượng của họ cho anh chị em của bạn
 • lo lắng rằng không ai trong gia đình quan tâm đến bạn hoặc cảm thấy bị bỏ mặc vì các thành viên trong gia đình dành quá nhiều thời gian để tập trung vào anh chị em bị bệnh
 • bất bình khi anh / chị / em của bạn không phải giúp đỡ hoặc làm việc nhà
 • uất ức vì gia đình ít tiền tiêu xài vì anh chị đau ốm.
 • ước rằng mọi thứ có thể diễn ra như trước khi bị bệnh
 • Lúc chăm sóc em gái bị ốm bạn cảm giác tội lỗi về việc đối xử tệ bạc với anh chị em trong quá khứ
 • lo lắng chung chung hoặc lo lắng về một tương lai không chắc chắn cũng là lỗi lo khi bạn chăm sóc em gái bị ốm

>>> Người yêu bị ốm

cách chăm sóc em gái bị ốm
cách chăm sóc em gái bị ốm

Bạn cần làm gì khi chăm sóc em gái bị ốm

Chăm sóc em gái bị ốm – nếu bạn không biết làm gì thì hãy Tìm người  hỗ trợ. Nếu bạn thấy mình bị cuốn đi bởi những cảm giác tiêu cực, hãy cố gắng hiểu về bản thân và những gì bạn đang phải trải qua. Chấp nhận rằng cảm xúc của bạn là tự nhiên và xem liệu bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ để giúp bạn tránh coi thường nỗi sợ hãi và cảm xúc của mình cho bản thân hoặc gia đình của bạn hay không. (Và nếu bạn trượt chân và mất bình tĩnh, hãy tha thứ cho bản thân, xin lỗi và tiếp tục. Đôi khi, ai cũng gặp khó khăn trong việc cảm nhận cảm xúc, ngay cả người lớn).

Chăm sóc em gái bị ốm không phải việc đơn giản, tốt hơn hết bạn nên nói chuyện với cha mẹ hoặc người lớn mà bạn tin tưởng, và cân nhắc tham gia nhóm hỗ trợ – nhiều bệnh viện và cơ sở y tế có các nhóm hỗ trợ anh chị em.

Viết ra. Hãy thử viết nhật ký về cảm xúc và suy nghĩ của bạn, hoặc sáng tác các bài hát hoặc thơ về cảm giác của bạn. Hãy để bản thân hoàn toàn trung thực và đừng đánh giá bản thân theo những gì bạn cảm thấy. Nếu bạn không thích viết tay, bạn luôn có thể tạo tài liệu được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc (nếu bạn không phải là nhà văn), sử dụng nghệ thuật hoặc karate hoặc một số hình thức thể hiện bản thân khác. Hãy coi đó là một cách an toàn để trút bỏ cảm xúc và giải tỏa cơn tức giận và căng thẳng một cách an toàn.

Dành thời gian cho chính bạn. Để Chăm sóc em gái bị ốm tốt thì bạn cũng đừng quên dành thời gian cho bản thân để vui chơi, thư giãn và dành thời gian cho những người quan tâm đến bạn. Thật tuyệt khi giúp được gia đình – họ thực sự cần bạn ngay lúc này. Nhưng bạn không cần phải gọi 24/7. Hãy chắc chắn để dành thời gian cho chính mình.

>>> 1 dặm bằng bao nhiêu km

Giúp đỡ gia đình của bạn – và chính bạn cũng là cách chăm sóc em gái bị ốm

Chăm sóc em gái bị ốm ở độ tuổi của bạn, bạn có thể là người giúp đỡ rất nhiều cho gia đình – bạn có thể nấu ăn, làm việc nhà, làm việc vặt, trông trẻ và giúp đỡ theo những cách mà trẻ nhỏ không làm được. Làm những điều này có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân: bạn thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Trên thực tế, nhiều thanh thiếu niên có anh chị em chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo nói rằng họ cảm thấy mạnh mẽ hơn vì căn bệnh này.

Đóng một vai trò tích cực như một người chăm sóc có thể là việc xây dựng nhân vật. Nó có thể giúp bạn trưởng thành, lòng tự trọng, nâng cao nhận thức và sự đồng cảm với những người khác trong những tình huống tương tự, và khiến bạn cảm thấy gần gũi hơn với gia đình của mình.

Có thể giúp đỡ cũng cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn khi mọi thứ trở nên điên rồ. Tuy nhiên, khả năng giúp đỡ có thể có mặt trái nếu bạn cảm thấy như cha mẹ phụ thuộc vào bạn quá nhiều hoặc coi sự giúp đỡ của bạn là điều hiển nhiên.

Đôi khi những kỳ vọng trở nên quá lớn và trách nhiệm gia đình của bạn bắt đầu ảnh hưởng đến hạnh phúc hoặc bài tập ở trường của bạn. Đó là lúc bạn phải lên tiếng để không bị mắc kẹt trong vòng xoáy của oán hận và tội lỗi. Nếu bạn chưa sẵn sàng để nói chuyện trực tiếp với cha mẹ của mình, hãy nói chuyện với nhân viên xã hội tại bệnh viện, cố vấn trường học của bạn, phụ huynh của một người bạn hoặc huấn luyện viên của bạn.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy choáng ngợp với mọi thứ bạn phải làm (hoặc những điều bạn nghĩ mình nên làm), hãy nói chuyện với cha mẹ và cố gắng cho họ biết cảm giác của bạn. Nói với họ rằng bạn muốn giúp đỡ, nhưng bạn lo lắng về trường học và các trách nhiệm khác. Làm việc cùng nhau để tìm cách thỏa hiệp để bạn vẫn có thể giúp đỡ mà còn giữ kết nối với bạn bè, thể thao và các hoạt động khác quan trọng đối với bạn. Nếu bạn không thể nói chuyện với cha mẹ của mình, hãy nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy về những gì bạn có thể làm.

Có thể giúp bạn nhớ rằng, ngay cả khi cha mẹ và anh chị em quá bận rộn và căng thẳng để thừa nhận điều đó ngay bây giờ, thì sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn có ý nghĩa rất lớn đối với họ.

em gái bị ốm
em gái bị ốm 2

Các cách khác để Chăm sóc em gái

Ngay cả khi bạn cảm thấy ổn, bất kỳ gia đình nào sống với trẻ bị bệnh đều đang bị căng thẳng. Dưới đây là một số cách để giúp bạn đối phó:

Thông báo lưu trú. Biết sự thật về bệnh tình của anh / chị / em bạn và những gì anh / chị / em bạn đang trải qua có thể giúp bạn tránh được những nỗi sợ hãi không đáng có. Nó cũng có thể giúp bạn xử lý những gì đang xảy ra. Đặt câu hỏi cho anh chị em của bạn, cha mẹ và nhân viên y tế. Cha mẹ của bạn có thể không chắc chắn về mức độ họ có thể mở lòng với bạn, vì vậy hãy giúp họ hiểu rằng bạn muốn nghe và được lắng nghe.

Người ta thường lo lắng về việc mắc bệnh. Hầu hết các bệnh thời thơ ấu như ung thư, bệnh hồng cầu hình liềm, tiểu đường, động kinh và bệnh thận đều không  lây nhiễm . Nếu bạn lo lắng về việc mang nguy cơ di truyền bệnh tật, hãy hỏi cha mẹ bạn xem bạn có thể nói chuyện với một chuyên gia di truyền học hay không.

Chỉ định một người lớn “đi đến nơi đến chốn”. Tìm một người lớn (có thể là giáo viên, cô hoặc chú) để dựa vào đó để được hỗ trợ và tư vấn khi bạn cần điều gì đó mà cha mẹ bạn không có mặt. Dù bạn không còn là một đứa trẻ, nhưng ai cũng cần ai đó để hướng về. Có một người lớn để nói chuyện có thể giúp bạn xử lý những gì bạn đang trải qua.

Lạc quan lên. Hãy nhớ rằng, bạn xứng đáng có thời gian để thư giãn, vui vẻ và ngốc nghếch. Vì vậy, hãy dành thời gian cho những người quan tâm đến bạn và làm những việc thư giãn, vui vẻ. Đôi khi, chỉ cần đi chơi với anh / chị / em của bạn và xem một bộ phim hoặc chơi một trò chơi trên bàn cờ có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái trở lại. Hãy làm những gì bạn cần làm để chăm sóc bản thân cả bên nội và bên ngoại.