Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt

Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều khách hàng sử dụng xe máy quan tâm. Để có được chiếc xe bền bỉ, hoạt động tốt thì các nhiên liệu bên trong phải chất lượng.

Muốn như vậy thì sao một khoảng thời gian sử dụng bạn cần thay dầu nhớt cho xe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về vấn đề này. Cùng mình tìm hiểu nhé

Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt

1.Xe nhanh nóng

Nhiệt độ trong động cơ có thể lên đến hơn 300°C nên thiếu dầu nhớt sẽ kiến xe rất nóng, gây ra hiện tượng bó máy, xe chạy ỳ thậm chí là không chạy được

2. Có mùi khét. 

Lúc đi xe về bạn ngửi thấy mùi khét ở động cơ là dấu hiệu xe máy cần thay nhớt.

3. Dùng que thăm nhớt

dùng que thăm nhớt để biết dấu hiệu xe cần thay nhớt

Nếu bạn rút que thăm dầu mà không nhìn thấy dầu nhớt, hoặc có ít và có mầu đen đặc là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay dầu nhớt xe máy ngay.

Lịch thay dầu xe máy mới

Theo kinh nghiệm của thợ kỹ thuật lâu năm cho biết, lịch thay dầu xe máy là 1000km (cho lần đầu dầu đầu tiên). Còn các lần tiếp theo là 1500km- 2000km bạn mới phải thay dầu nhớt cho xe.

Thay dầu xe máy hết bao nhiêu tiền

>> Thay nhớt xe tay ga

Xe tay ga thông thường đắt tiền hơn xe số và động cơ xe ga hoạt động khắc nhiệt hơn xe số (nhiệt độ trong động cơ xe ga cao hơn nhiều so với xe số) nên thay nhớt xe tay ga cần phải đúng loại.  Các bạn khi thay nhớt xe tay ga cần chú ý chọn dầu có chữ: JASO MA. 

Về độ nhớt xe tay thì nên chọn loại Sea 5w40, 10w40 hoặc 15w40

Loại dầu xe ga xe số
Repsol Moto Scooter 5W40 4T 200.000k 185.000
Motul Scooter Power LE 145.000đ 100.000
Liqui Moly 5W30 Molygen 270.000đ 225.000
Mobil 1 Gold 5W30 245.000 190.000

>> Thay nhớt xe số

khi thay nhớt xe số bạn cần lưu ý dung lượng là khác nhau cho mỗi loại xe, thông thường có hai loại 0.8L và 1L.

 

DUNG TÍCH THAY DẦU NHỚT XE SỐ 

Thay dầu nhớt cho xe để đảm bảo xe hoạt động tốt hơn
Thay dầu nhớt

1. Thay dầu nhớt cho xe đem lại lợi ích gì?

Thay dầu nhớt cho xe máy là một trong những yếu tố đáng được quan tâm nhiều khi sử dụng xe máy

 • Dầu nhớt giúp bôi trơn, hỗ trợ piston di chuyển nhẹ nhàng trong lòng xi-lanh. Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận trong xe rất lớn. Lúc này dầu nhớt được truyền vào từng ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết. Mục đích giúp làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết, giảm sự mài mòn các bề mặt kim loại, nhằm kéo dài tuổi thọ của động cơ xe máy.
 • Thay dầu nhớt cho xe sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.
 • Dầu nhớt còn có tác dụng loại bỏ và làm sạch những bụi bẩn bám chi tiết bên trong động cơ xe máy. Do sản sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu
 • Dầu nhớt có tính năng phục hồi các hư tổn chi tiết động cơ trong quá trình hoạt động khắc nghiệt.
Ngoài ra, nếu không thay dầu nhớt cho xe còn gây ra một số hậu quả như:
 • Tiêu tốn nhiều xăng hơn bình thường do không có nhớt bôi trơn, động cơ nóng, xe chạy yếu lượng xăng đốt nhiều hơn.
 • Xe bị lột dên: đây là một hậu quả vô cùng nghiêm trọng, cần được lưu ý
 • Cháy động cơ: phải vận hành liên tục trong một thời gian dài dù hết nhớt khiến ma sát và nhiệt độ tăng nhanh. Đến một mốc nào đó, nó có thể là nguyên nhân làm cháy toàn bộ động cơ.

2. Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớ là gì?

Thay dầu nhớt cho xe giúp tăng cường sự hoạt động của các đọng cơ. Vậy những dấu hiệu nhận biết để chúng ta thay dầu nhớt là gì? 

Xe chạy yếu hơn bình thường

Do động cơ không còn được bôi trơn đủ. Khiến cho khả năng vận hành khó khăn, xe trở nên ì ạch hơn mặc dù đã tăng ga nhưng không hiệu quả. 

Xuất hiện tiếng kêu lạ ở động cơ

Âm thanh cụ thể là những tiếng hú ở phía sau xe. Nên đưa xe đi kiểm tra và thay nhớt ngay để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Xe nhanh nóng

Tình trạng xe nhanh nóng động cơ hoặc nóng bô hoặc xe nhả khói đen. Đó là do ma sát ở động cơ tạo nên khi nhớt không còn được bơm lên để giảm ma sát. 

Không thấy nhớt khi kiểm tra

Ở chỗ bình nhớt sẽ có 1 cây thăm nhớt, có thể dùng kìm để vặn và kiểm tra. Nếu không phát hiện thấy nhớt ướt ở cây thăm nhớt thì  lượng nhớt bên trong đã hết 

Khả năng vận hành yếu hơn bình thường

Tốc độ di chuyển của xe chính là dấu hiệu giúp nhận biết về tình trạng dầu nhớt bôi trơn bị cạn kiệt.

Tình trạng màu dầu nhớt

Với màu đen chứng tỏ chất lượng dầu đang giảm sút, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe. Màu trắng cho thấy hộp số của xe đã bị lọt nước vào, tinh chất dầu nguyên chất đã mất đi.

Thay dầu nhớt để giúp các bộ phận khác của xe hoạt động tốt
Thay dầu nhớt cho xe
Thời gian thay nhớt cho xe tốt nhất

Mỗi loại xe sẽ được quy định thời gian thay nhớt tốt nhất để xe luôn ổn định và bền bỉ. Thời gian thay dầu nhớt cụ thể cho xe

 • Chạy 150km đầu tiên đối với xe mới mua.
 • Lần thứ 2 nên thay nhớt khi đồng hồ đo đạt 500km
 • Lần thứ 3 thay nhớt là khi chạy 1000km tiếp theo để loại bỏ hết mạt sắt sinh ra trong quá trình roda xe máy.
 • Chạy Sau mốc 1000km, nếu thay dầu gốc khoáng hoặc bán tổng hợp thì cứ 1500km – 2000km sẽ thay 1 lần. Nếu thay nhớt tổng hợp thì sau 3000 – 4000km thì thay 1 lần. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin được cung cấp về những dấu hiệu nhận biết thay dầu nhớt cho xe đơn giản và chuẩn xác. Trong quá trình sử dụng, việc thay dầu nhớt cho xe là vô cùng quan trọng. Nó góp phần quyết định năng suất và tính bền bỉ ổn định của xe. Ngoài ra, sẽ giúp người dùng đảm bảo an toàn khi lưu thông, để có những trải nghiệm tuyệt vời. 

Lột dên là gì ?

Dên, là ngôn ngữ tiếng Pháp để gọi thanh Truyền, có tác dụng truyền lực từ piston vào cốt máy. Dên là thanh chuyển động ngang, biến đổi trục khuỷu thành chuyển động tròn.

Lột dên là cách chỉ hiện tượng dên bị vỡ, bị cháy do lực masat lớn, thường nguyên nhân là quyên thay dầu nhớt. Khi xe bị lột dên thì xe bị kẹt, không thể di chuyển, anh em thợ còn gọi là bó biên.

 

mua nhớt chính hãng ở đâu Hà Nội

Địa chỉ mua nhớt chính hãng uy tín ở Hà Nội: Cửa hàng sửa chữa xe máy  số  35 đường Láng